Bật Mí các cách bảo quản mật ong tốt nhất và lâu hỏng nhất

Hiểu thêm về Mật Ong

Mật ong là một trong những nguyên liệu tự nhiên quý giá nhất trên thế giới. Nó có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, để giữ cho mật ong luôn tươi ngon và nguyên chất, việc bảo quản là vô cùng quan trọng.

Mật ong nguyên chất để được bao lâu?

Giống như bao loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người cho rằng mật ong rừng, mật ong nguyên chất có thể để bao lâu cũng dùng được, điều này không đúng chút nào. Bởi vì:

  • Mật ong rừng có lẫn phấn hoa và sáp ong nhiều hơn mật nuôi, vậy nên nó rất dễ bị lên men và hong mật. Thời gian dùng loại này chỉ nên dưới 2 năm.
  • Mật ong nuôi có thể sử dụng lâu hơn mật ong rừng, tuy nhiên nó cũng chỉ ở mức dưới 3 năm kể từ ngày bắt đầu thu hoạch.

Mặc dù mật ong được bán rộng rãi khắp mọi nơi nhưng nên nhớ không được dự trữ nó quá lâu. Chỉ cần mua một lượng vừa đủ dùng, sau khi hết bạn hãy mua tiếp, đừng mua nhiều vì để lâu mật sẽ bị hư.

Dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi khi dùng mật còn nguyên sáp thì thời hạn sử dụng của nó chỉ từ 5 đến 6 tháng mà thôi. Sau thời gian ấy bạn nên vắt hết mật ra khỏi sáp để giữ nó được lâu hơn, nếu để sáp lẫn vào trong mật sẽ gây tình trạng lên men, bị chua và không thể sử dụng được.

Dưới đây là những cách bảo quản mật ong tốt nhất để giữ cho nó luôn tươi ngon và đảm bảo chất lượng:

  1. Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng: Mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, từ 20 đến 25 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho sự bảo quản của mật ong.
  2. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Ánh sáng mặt trời có thể làm giảm chất lượng của mật ong. Vì vậy, bạn nên lưu trữ nó trong một nơi tối và khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  3. Đóng kín và lưu trữ ở nơi khô ráo: Mật ong nên được đóng kín để tránh bị oxi hoá. Sau khi sử dụng, nắp nồi hoặc chai phải được đóng chặt để tránh khí bên ngoài xâm nhập. Nên lưu trữ mật ong ở nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.
  4. Không lưu trữ mật ong trong tủ lạnh: Lưu trữ mật ong trong tủ lạnh có thể gây đông đá và làm thay đổi cấu trúc của nó, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của mật ong.
  5. Kiểm tra thường xuyên: Bạn nên kiểm tra thường xuyên mật ong để đảm bảo rằng nó không bị nhiễm khuẩn hoặc bị thay đổi mùi vị. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của sự thay đổi, hãy vứt bỏ mật ong đó và mua mật ong mới.

Nếu bạn muốn bảo quản lâu dài và đảm bảo chất lượng của mật ong, thì cần đóng gói mật ong vào các bình thủy tinh đặc biệt. Những bình thủy tinh này được thiết kế đặc biệt để bảo vệ mật ong khỏi những tác động bên ngoài như ánh sáng, khí hậu, độ ẩm và ô nhiễm.

Cuối cùng, để đảm bảo mật ong được bảo quản tốt nhất, bạn nên lưu trữ mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt khác. Đồng thời, cũng nên sử dụng các dụng cụ và vật liệu không gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong như thủy tinh, gốm sứ, inox, nhựa PP hoặc bìa giấy.

Hy vọng với những thông tin về cách bảo quản mật ong trên sẽ giúp bạn bảo quản và sử dụng mật ong một cách hiệu quả và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Xem thêm :

Bất ngờ với 10 Tác dụng của mật ong đối với sức khỏe

Bài viết liên quan